Tủ Sơn mài “Phố xưa”
Bình chọn Thương hiệu Việt được tin dùng

Tủ Sơn mài “Phố xưa”

Sản phẩm của CÔNG TY TNHH MỸ NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI ĐÔNG PHƯƠNG

Nội thất sơn mài là những sản phẩm mang vẻ đẹp truyền thống, được làm ra bằng cách phủ chất liệu sơn mài lên bề mặt sản phẩm. Những sản phẩm nội thất như tủ, bàn, ghế, đèn trang trí, đồ decor… đều có thể dùng sơn mài để thay thế cho sơn công nghiệp thông thường.

Chất liệu sơn mài mang vẻ đẹp và chiều sâu thẩm mỹ đặc biệt, vì thế phù hợp cho nhiều không gian nội thất, đặc biệt là những không gian thiết kế theo phong cách hoài cổ như Indochine (Đông Dương) hoặc không gian sống của những người yêu thích nghệ thuật.

Tủ sơn mài Đông Phương được thiết kế gồm 6 ngăn kéo với tay nắm mạ vàng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo tạo điểm nhấn cho không gian của bạn. Tủ có thiết kế đơn giản, tinh tế, sang trọng với sự kết hợp khéo léo giữa họa tiết sơn mài vẽ tay cùng những mảnh vỏ trứng màu sắc hài hòa mang đậm nét truyền thống. Chất liệu sơn mài được phủ bóng nhiều lớp cùng thiết kế cổ điển khiến chiếc tủ trở nên đặc biệt, mang đến sự tinh tế, sang trọng cho ngôi nhà bạn.

+ Thành phần:

  • Sơn mài trên nền gỗ cao cấp
  • Lá bạc
  • Vỏ trứng

+ Quy trình chế biến/sản xuất:

  • Mỗi tác phẩm sơn mài, dù lớn hay nhỏ đều phải trải qua hơn 20 công đoạn thủ công kéo dài trong khoảng 2-3 tháng.
  • Có hai công đoạn chính để làm đồ sơn mài: chuẩn bị gỗ và trang trí.

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ GỖ

1.1. LÀM MỘC

Công đoạn tạo hình cho sản phẩm sơn mài, thường bằng các loại gỗ Tự nhiên: gỗ mít, gỗ xà cừ, tre hoặc MDF, HDF.

1.2. CHỐNG THẤM, CHỐNG ẨM MỐC, MỐI MỌT CHO CỐT GỖ

-   Xử lý gỗ bằng keo chống thấm (chuyên dụng cho gỗ) nhằm chống mối mọt, chống thấm nước.

- Dùng thép (công cụ quét sơn chuyên dụng trong Sơn mài) quét sơn lên bề mặt gỗ.

1.3. HOM

- Bọc gỗ bằng 2 lớp vải cotton (vải xô) - Dùng thép quét sơn lên bề mặt.

- Sau mỗi lớp sơn cần để khô tự nhiên trong 2-3 ngày, mới đem ra chà nhám bề mặt sau đó tiếp tục hom thêm 4 nước cùng quy trình để khô tự nhiên như trên.

1.4. LÓT

Bước này dùng sơn pha loãng và dùng thép (công cụ quét sơn chuyên dụng trong Sơn mài) quét đều lên bề mặt tấm vóc gỗ đã hom đủ 5 nước. Công đoạn lót sẽ quét 3-4 lớp sơn mỏng, sau mỗi lớp sơn cần để khô tự khiên khoảng 2 ngày và đem xuống nước mài khi sơn khô trước khi sơn lớp sơn tiếp theo, sử dụng giấy nhám nước 600, 800 để mài.

BƯỚC 2: TRANG TRÍ

Sau công đoạn hom và lót với rất nhiều lớp sơn cũng như mài kỹ bề mặt tấm vóc gỗ nhiều lần ta sẽ có một tấm vóc sơn mài với bề mặt nhẵn, mịn, đảm bảo cho công đoạn tiếp theo-công đoạn vẽ tranh, cẩn vỏ trứng hoặc cẩn khảm trai.

2.1. SƠN MÀI VẼ: Vẽ tay là một kỹ thuật trang trí sơn mài đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhằm thể hiện tính sáng tạo và độc đáo của sản phẩm.

Bước 1: Làm nền:

- Dán lá vàng/ bạc: dùng sơn hoặc keo dán để dát lá vàng/ lá bạc/ nhũ để khô 12h, phủ sơn giữ vàng/ bạc ko trầy xước

Bước 2: Vẽ hoạ tiết

- Vẽ tranh trực tiếp trên nền vóc đã được dán lá bạc, vàng.

- Phủ sơn pha loãng, quét lớp mỏng, công đoạn này cần 5-7 lớp sơn tuỳ theo tay người thợ thủ công sơn dày hay mỏng (nếu sơn dày quá sẽ hỏng vì sơn không khô bên trong). Sau mỗi nước sơn để khô 2-3 ngày sẽ đem xuống nước mài với giấy nhám mịn trước khi kéo lớp tiếp theo.

- Với tranh nhiều màu sắc, chất liệu chủ đạo là bột màu trộn với sơn để tạo ra các tông màu đa dạng khác nhau.

2.2. SẢN PHẨM SƠN MÀI KHẢM TRAI (vỏ trai được gia công phẳng)

- Can hoạ tiết lên vỏ trai và bắt đầu cưa để có những hoạ tiết như mong muốn.

- Với tranh sơn mài khảm trai, tất cả các chi tiết của vỏ trai được cưa, cắt bằng tay, sau đó dán, ép phẳng lên bề mặt gỗ bằng keo chuyên dụng.

- Sau đó bắt đầu chuyển sang công đoạn kéo sơn làm đầy bề mặt khảm trai. Mỗi nước sơn cần để tấm tranh khô tự nhiên trong bóng râm 2-3 ngày, sau đó đem ra mài nước với giấy nhám trước khi sơn nước tiếp theo, liên tục sơn 6-8 nước sơn cho đến khi những mảnh xà cừ có độ tương đồng với bề mặt gỗ.

- Để có được những chi tiết hoa lá, bướm bay, ngọn cỏ… các nghệ nhân sẽ dùng mũi thép (dao trổ, mũi nhọn rất tinh xảo) để chạm khắc.

2.3. SẢN PHẨM SƠN MÀI CẨN TRỨNG

- Phác hình bằng nét chì lên bề mặt vóc.

- Dùng vỏ trứng vịt; màu trắng là vỏ trứng tự nhiên, màu nâu là vỏ trứng được nướng trên lửa với khoảng thời gian khác nhau, cho ra cấp độ màu sắc đậm nhạt khác nhau.

- Bột vỏ trứng được giã bằng chày, kích thước khác nhau để tạo khoảng sáng tối cho bức tranh hoặc để tạo nét những chi tiết tỉ mỉ.

Sau công đoạn cẩn trứng, tiếp đến là công đoạn quét sơn và mài. Sau khi quét 5-7 nước sơn và mỗi nước sơn đều phải để khô tự nhiên 2-3 ngày trước khi đem xuống nước mài và sơn những nước sơn mới. Khi hoàn thiện trứng sẽ nằm dưới sơn và bề mặt tấm tranh trở nên phẳng, mịn và bóng.

2.4. SẢN PHẨM SƠN MÀI KẾT HỢP 3 KỸ THUẬT: VẼ- CẨN TRỨNG- CẨN TRAI

Sau bước làm nền bằng phun màu hoặc dán lá vàng/bạc.

- Cũng tương tự các công đoạn như trên: Đầu tiên là vẽ, sau đó là sơn mài nhiều nước cho đến khi đạt chất lượng và thẩm mỹ như mong muốn.

BƯỚC 3: MÀI, ĐÁNH BÓNG

3.1. Mài: đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sáng tạo đồ sơn mài của người Việt.

- 3 lớp đầu, mài bằng đá mài vì bề mặt tranh còn sần sùi.

- Tiếp theo sẽ mài bằng giấy nhám.

- Quy trình mài thường được thực hiện trong nước vì dễ làm bề mặt phẳng hơn. Các thiết kế khác nhau đòi hỏi những cách mài khác nhau Ví dụ, chúng ta phải cẩn thận hơn khi mài tranh bằng vỏ trứng so với tranh khảm trai, vì vỏ trứng mỏng hơn và dễ bong ra hơn so với tranh khảm trai.

3.2. Đánh bóng

- Đánh bóng là công đoạn chà xát nhẹ nhàng bề mặt sản phẩm cho đến khi sản phẩm đạt độ đẹp, mịn mượt và bóng hoàn hảo.

+ Hướng dẫn sử dụng:

  • Trang trí không gian nhà
  • Làm quà tặng

+ Bảo quản:

1. Để duy trì vẻ đẹp và chất lượng, không làm trầy xước hoặc làm hỏng bề mặt bằng vật sắc nhọn.

2. Để đảm bảo tuổi thọ của các sản phẩm, chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng khan vải mềm và ẩm để lau sản phẩm và để khô tự nhiên.

Link website/fanpage sản phẩm: https://dongphuongart.com/san-pham/tu-son-mai-pho-xua/

Nếu quý khách hàng tin dùng sản phẩm Tủ Sơn mài “Phố xưa” thì hãy bình chọn để sản phẩm đạt chứng nhận Thương hiệu Việt được tin dùng năm 2022.