Australia thúc đẩy mở cửa cho tôm tươi, chanh leo, hoa tươi Việt Nam

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Australia đạt 8 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2020, đưa Australia trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt 2,8 tỷ USD, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 5,2 tỷ USD, tăng 75,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến, hai bên đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa, tạo thuận lợi trong xuất khẩu cho các hàng hóa nông, thủy sản có thế mạnh của nhau như tôm tươi nguyên con, chanh leo, hoa tươi cắt cành của Việt Nam; quả đào và xuân đào của Australia.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tăng cường hợp tác trong thương mại và đầu tư khai thác và chế biến than, khí tự nhiên hóa lỏng và khoáng sản; hợp tác đảm lưu thông vận tải hàng hóa thuận lợi, thông suốt trong bối cảnh Covid-19.

Đồng thời tiếp tục hợp tác triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Australia đối với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (như chương trình Aus4Skills) và giao thông vận tải (như chương trình Aus4 Transport).

Đối với các hợp tác đa phương và khu vực, hai bên đã trao đổi một cách cởi mở các vấn đề cùng quan tâm như thực thi có hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Australia-New Zealand (AANZFTA), cải tổ WTO và các mục tiêu tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế WTO lần thứ 12 sắp tới.

Các trao đổi và đề xuất đều hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích thiết thực cao nhất cho doanh nghiệp, góp phần củng cố và phát triển chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu và hỗ trợ phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, góp phần khắc phục những hậu quả tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Nhâm Hồng

Nguồn: https://kinhdoanhvabienmau.vn/-hang-hoa-va-thuong-hieu/australia-thuc-day-mo-cua-cho-tom-tuoi-chanh-leo-hoa-tuoi-viet-nam/144-304-8755.kdbm