Bài học từ mẹ đơn thân có 2 con đã nghỉ hưu ở tuổi 41 khi tích lũy được 19 tỷ: "Tôi luôn là người làm chủ đồng tiền"

Khi Lakisha Simmons nghỉ hưu vào tháng 5/2021. Cột mốc này không chỉ là sự kết thúc sự nghiệp mà còn là lần đầu tiên cô ngừng làm việc kể từ năm 14 tuổi.

Bà mẹ hai con năm nay 41 tuổi cho biết cô luôn coi việc có một công việc là vấn đề đảm bảo tài chính. Cô nói: Nhìn các thành viên trong gia đình làm “công việc dọn dẹp, công việc vệ sinh, công việc bảo mẫu” đã truyền cho cô một suy nghĩ về làm việc rất mạnh mẽ.

“Không có việc làm nào quan trọng hơn gia đình tôi. Họ cũng dạy tôi rằng phải làm những gì để chăm sóc gia đình”, Simmons nói với CNBC Make It.

Trong 10 năm qua, Simmons đã làm việc trong lĩnh vực học thuật, gần đây nhất cô là một phó giáo sư tại Đại học Belmont của Nashville. Năm 2020, cô kiếm được 150.000 đô (3,4 tỷ) từ tiền lương của mình và những công việc phụ. Nhưng vào mùa xuân năm ngoái, Simmons đã nghỉ hưu sau khi tích lũy được 850.000 đô (hơn 19 tỷ) từ đầu tư.

Mặc dù hành trình của cô đối với FIRE - viết tắt của "độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm" - đã được thực hiện kể từ khi cô quyết định vào năm 2017 rằng cô muốn nghỉ hưu vào năm 45 tuổi. Nhưng Simmons đã gặp khó khăn để cho phép bản thân rời khỏi công việc của mình.

“Tôi thực sự lo lắng về việc bỏ công việc toàn thời gian của mình,” cô nói. Nhưng chỉ vài tháng sau khi nghỉ hưu, Simmons đã nghĩ khác.

Bài học từ mẹ đơn thân có 2 con đã nghỉ hưu ở tuổi 41 khi tích lũy được 19 tỷ: Tôi luôn là người làm chủ đồng tiền - Ảnh 1.
Cắt giảm chi phí sau cuộc ly hôn 

Simmons đã trải qua một cuộc ly hôn vào năm 2017 - một quá trình mà cô gọi là “tàn khốc” nhưng cũng khiến cô đánh giá lại tài chính của mình và quyết định nghỉ hưu sớm.

“Khi tôi biết về FIRE, nó đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi,” cô nói. “Tôi đã tiếp xúc với ý tưởng này rằng nếu tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn thì bạn sẽ có thời gian để tận hưởng và theo đuổi đam mê của mình bởi vì bạn không phải làm việc cho người khác”.

Để có thể tiết kiệm đủ và nghỉ hưu sớm, động thái đầu tiên của Simmons là tìm cách cắt giảm chi tiêu. Cô nhanh chóng nhận ra rằng khoản thế chấp 2.400 đô (54 triệu) hàng tháng cho ngôi nhà 5 phòng ngủ, 4 phòng tắm của mình quá tốn kém. Vì vậy cô quyết định bán căn nhà và chuyển đến một căn hộ hai phòng ngủ với các con của mình.

“Ngôi nhà đó hoàn toàn lộng lẫy và đẹp đẽ, nhưng nó khiến tôi quá tốn kém về tiền bạc. Là một bà mẹ đơn thân trong ngôi nhà rộng lớn đó, tôi chỉ cảm thấy bị nuốt chửng”.

Simmons cũng chuyển sang gói điện thoại di động trả trước, loại bỏ cáp và bắt đầu nấu nhiều bữa ăn ở nhà hơn.

Bài học từ mẹ đơn thân có 2 con đã nghỉ hưu ở tuổi 41 khi tích lũy được 19 tỷ: Tôi luôn là người làm chủ đồng tiền - Ảnh 2.
 

Ban đầu cô ấy gặp khó khăn trong việc cắt giảm chi tiêu của mình, nhưng theo thời gian, mọi việc trở nên dễ dàng hơn. "Tôi luôn nói với mọi người rằng, ngay cả khi bạn cắt một khoản nào đó ra khỏi ngân sách của mình thì vẫn có thể quay đầu lại. Nếu bạn nhận ra rằng bạn thực sự bỏ lỡ điều gì đó, thì hãy thêm lại nó vào danh mục cần chi tiêu là được".

Trong năm đầu tiên cắt giảm chi tiêu kiểu này, Simmons đã đưa được 100.000 đô (2,2 tỷ) vào tài khoản đầu tư của mình. Từ đó, cô thấy tiền bạc của mình tăng lên nhanh chóng.

“Nó không chỉ tăng gấp đôi mà còn gần như tăng gấp ba mỗi năm. Tôi không thể tin được” cô nói. “Điều đó khiến tôi có cảm hứng để tiếp tục đầu tư nhiều hơn”.

Simmons giữ hơn 50% danh mục đầu tư của mình trong quỹ chỉ số, khoảng 25% vào thị trường chứng khoán và phần còn lại là trái phiếu và một số cổ phiếu riêng lẻ trong các công ty như Apple và Amazon.

Simmons nói rằng cô ấy chưa bao giờ cảm thấy “thiếu thốn” bất cứ thứ gì cô ấy thực sự muốn. Trên thực tế, cô đảm bảo luôn dành tiền để đi du lịch cùng các con “vì đó là điều tôi coi trọng”.

Mặc dù kế hoạch ban đầu của cô là nghỉ hưu khi đã tiết kiệm được 1 triệu đô la (22,6 tỷ), nhưng Simmons quyết định rời công việc vào mùa xuân năm 2021 vì việc dạy học từ xa cho học sinh kèm với đó là dạy online cho sinh viên quá áp lực. Lúc này cô cảm thấy tiền đã tiết kiệm được là đủ.

“Các khoản đầu tư của tôi vẫn đều đặn tăng lên mặc dù tôi không đóng góp được gì kể từ khi rời công việc vào ngày 31/ 5/2021. Bây giờ tôi có khoảng 910.000 đô (20,6 tỷ) trong tài khoản".

Bài học từ mẹ đơn thân có 2 con đã nghỉ hưu ở tuổi 41 khi tích lũy được 19 tỷ: Tôi luôn là người làm chủ đồng tiền - Ảnh 3.
 
Bài học từ mẹ đơn thân có 2 con đã nghỉ hưu ở tuổi 41 khi tích lũy được 19 tỷ: Tôi luôn là người làm chủ đồng tiền - Ảnh 4.
 

Cuộc sống khi nghỉ hưu

Mặc dù không cần phải làm việc mỗi ngày, nhưng Simmons thích giữ cho mình sự bận rộn. Cô bắt đầu buổi sáng khoảng 6h:30 để chuẩn bị cho các con đi học trước khi đến phòng tập thể dục. Simmons cũng dành thời gian để tận hưởng lối sống mới của mình.

"Tôi dành thời gian để đi ăn trưa với bạn. Tôi cũng thích vẽ tranh. Tôi thích thử các công thức nấu ăn và đọc những cuốn sách mới". Sau đó, cô dành thời gian để làm công việc phụ, bao gồm dịch vụ huấn luyện tài chính và một cửa hàng online trên Etsy. Tổng hợp lại, những công việc này mang lại doanh thu từ 1.000 đô (22 triệu) đến 3.000 đô la (68 triệu) tùy theo tháng.

“Tôi luôn là người làm chủ tiền bạc của mình và tìm ra mục tiêu của mình cũng như nghiên cứu để biến những mục tiêu đó thành hiện thực. Nhưng gần đây tôi đã bắt đầu giúp đỡ người khác vì tôi nhận ra rằng sẽ tốt hơn nếu tôi vượt lên về mặt tài chính và xây dựng sự giàu có nhưng gia đình và bạn bè của mình cũng như vậy”.

(Theo cnbc)

https://afamily.vn/bai-hoc-tu-me-don-than-co-2-con-da-nghi-huu-o-tuoi-41-khi-tich-luy-duoc-19-ty-toi-luon-la-nguoi-lam-chu-dong-tien-2022021115033307.chn

Theo Hồng Nhung

Nhịp Sống Việt

Nguồn: https://cafebiz.vn/bai-hoc-tu-me-don-than-co-2-con-da-nghi-huu-o-tuoi-41-khi-tich-luy-duoc-19-ty-toi-luon-la-nguoi-lam-chu-dong-tien-20220217165532701.chn