Giá thịt lợn hạ nhiệt, giá rau xanh lại tăng phi mã

Sau nhiều tháng neo ở mức cao, giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại các chợ dân sinh ở Hà Nội khiến các bà nội trợvui mừng, đặc biệt trong bối cảnh hầu bao đang bị thắt chặt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, giá thịt lợn liên tục giảm trong mấy phiên gần đây, với mức giảm hàng chục nghìn đồng mỗi kg. Chị Hoa - tiểu thương tại chợ Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá thu mua lợn hơi giảm mạnh, hiện duy trì ở mức từ 35.000 - 38.000 đồng/kg, do vậy mà giá lợn thịt tại các lò mổ cũng giảm theo. Người mua buôn thịt lợn để bán lẻ tại các chợ dân sinh cũng mua được với mức giá thấp hơn nên các bà nội trợ mua thịt rẻ hơn hàng chục nghìn đồng mỗi kg.

Giá thịt lợn đồng loạt giảm tại các chợ dân sinh. (Ảnh minh họa)

"Giá lợn hơi đã chạm đáy rồi, nên giá thịt ở chợ cũng xuống theo. Giá thịt lợn giảm mạnh nên hàng của tôi bán nhanh hết lắm. Các bà nội trợ phấn khởi, mua thịt lợn không phải dè xẻn như trước nữa", chị Hoa chia sẻ.

Chị Hà, tiểu thương tại chợ Mậu Lương (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh là do vừa qua sản lượng thịt lợn nhập khẩu nhiều trong khi các trang trại lớn trong nước cũng tăng đàn mạnh. Do dịch bệnh và lệnh phong tỏa khiến việc lưu thông khó khăn, tiêu thụ thịt lợn chậm lại vì nhiều chợ dân sinh phải tạm đóng cửa. Nay dịch bệnh từng bước được kiểm soát, các chợ đã mở cửa trở lại, lưu thông hàng hóa thuận tiện, nguồn cung lợn dồi dào nên giá lợn hơi giảm mạnh kéo theo giá thịt lợn tại các chợ cũng giảm theo.

Bà Thanh, một khách hàng mua sắm tại chợ Đại Từ (phườngĐại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, giáthịt lợn tại chợ giảm nhanh. Hiện mỗi kg thịt ba chỉ ngon chỉ còn 100.000-110.000 đồng, thay vì mức giá cao ngất ngưởng 150.000-160.000 đồng/kg như trước. Thịt vai hay thịt thăn, thịt chân giò thì giá dưới 100.000 đồng/kg, thay vì 130.000-150.000 đồng/kg. Các loại xương sườn, chân giò, xương cục,... cũng giảm đáng kể, như sườn thăn 100.000 đồng/kg, xương ống, xương cục 15.000-20.000 đồng/kg...

"Giá thịt lợn giảm nên những người nội trợ như tôi ai cũng phấn khởi", bà Thanh bày tỏ.

Song, niềm vui mới được vài ngày thì các bà nội trợ lại "kêu trời" vì giá rau xanh bất ngờ tăng mạnh. Giá rau đắt đỏ, trong khi giá thịt lợn giảm nên nhiều người tiêu dùng "than" tiền rau tốn hơn tiền thịt.

Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến rau xanh ở các vùng trồng bị hư hỏng, thu hoạch khó khăn nên giá mặt hàng này tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội tăng đột biến. (Ảnh minh họa)
Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến rau xanh ở các vùng trồng bị hư hỏng, thu hoạch khó khăn nên giá mặt hàng này tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội tăng đột biến. (Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng mưa bão kéo dài nhiều ngày liền nên diện tích trồng rau màu của Hà Nội và các tỉnh lân cận bị ngập úng, gây thối hỏng, nhất là các loại rau ăn lá.

Tại nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội, giá rau, củ tăng chóng mặt trong mấy ngày qua. Cụ thể, rau muống tăng gần gấp đôi, 8.000 đồng/bó lên tới 15.000 đồng/bó; cải ngọt cũng tăng 15.000 lên 25.000 đồng/kg, dưa chuột từ 17.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg, xu hào từ 8.000 đồng/củ lên 12 đồng/củ. Đáng chú ý, các loại rau gia vị như hành lá, rau mùi, mùi tàu, thì là... có mức tăng "chóng mặt", thậm chí mỗi kg rau này còn đắt hơn cả 1kg thịt lợn.

Chị Hân, chủ cửa hàng rau tại chợ Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, các loại rau xanh hiện nay quá đắt. "Tiểu thương chúng tôi cũng chẳng dám mua nhiều, cũng chẳng dám bán giá cao. Mua 8 bán 10, chủ yếu là phục vụ khách quen, giữ chân khách hàng", chị Hân nói.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/gia-thit-lon-ha-nhiet-gia-rau-xanh-lai-tang-phi-ma/20211019011537640