Khởi nghiệp xanh: Bền bỉ 10 năm cùng doanh nghiệp

Phát biểu tại tọa đàm “Khởi nghiệp xanh - hành trình 10 năm kiến tạo doanh nông trẻ”, chiều 19/6, bà Vũ Kim Anh - Phó Giám đốc BSA cho biết, chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo được diễn ra từ 2013 và kể từ năm 2023 được chuyển thành chương trình Khởi nghiệp xanh.

Bền bỉ 10 năm qua, chương trình Khởi nghiệp xanh đã tập trung vào các chương trình chính như đào tạo, hội thảo, diễn đàn, toạ đàm, xúc tiến thị trường, truyền thông cùng nhiều hoạt động thực tế cho doanh nghiệp và bạn trẻ khởi nghiệp.

Trong đó, có các chương trình giao lưu, trải nghiệm tham quan học tập các mô hình khởi nghiệp thành công tại các địa phương; những bài học phát triển sản phẩm, phát triển kinh doanh, xây dựng vùng nguyên liệu…

Đến nay, đã có gần 400 lớp tập huấn với khoảng 30.000 lượt thành viên tham dự với của hơn 50 lượt chuyên gia tham gia chia sẻ, hướng dẫn.

Các đại biểu tham dự tọa đàm “Khởi nghiệp xanh - hành trình 10 năm kiến tạo doanh nông trẻ”.

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình Khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp. Trong 9 năm qua, cuộc thi này đã có khoảng 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia và đã trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp rộng khắp, năng động và sáng tạo.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp khi tham gia cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh sẽ được tham gia Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, Phiên chợ xanh tử tế, các phiên chợ nông sản, phiên chợ khởi nghiệp.

Các dự án đạt giải còn được tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ quốc tế như: Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống được tổ chức định kỳ hàng năm tại Thái Lan (ThaiFex Anuga Asean); Hội chợ Asean – India; Hội chợ Sial Thượng Hải tại Trung Quốc… để tìm kiếm thị trường, tìm hiểu xu hướng sản phẩm mới của thế giới.

Những năm gần đây, chương trình Khởi nghiệp xanh bắt đầu các nội dung tập huấn theo những cấp độ, quá trình, kết quả thực tế của doanh nghiệp khởi nghiệp; tập trung đào tạo, hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện các tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng hàng hóa xuất khẩu.

Từ sân chơi này, chương trình Khởi nghiệp xanh đã và đang tạo ra một thế hệ những “doanh nông trẻ” (doanh nhân trẻ sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp). Họ gắn với nông nghiệp, nông thôn, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa và nghiên cứu, sáng tạo để cho ra những sản phẩm mới độc đáo, có tính thương mại hóa trên thị trường.

“Ngoài việc để các bạn trẻ thường xuyên có không gian bán hàng ở Phiên chợ xanh tử tế vào hai ngày cuối tuần, chúng tôi cũng khuyến khích các dự án tham gia chương trình của các hệ thống siêu thị quốc tế ở Việt Nam”, bà Kim Anh cho biết.

Tại buổi tọa đàm, Ban tổ chức đã thông tin về cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần thứ 9, năm 2023. Thời gian triển khai cuộc thi từ tháng 5 đến cuối tháng 10/2023. Cuộc thi không hạn chế, không phân biệt giới tính, độ tuổi, vùng miền. Hiện cuộc thi đã thu hút được trên 60 dự án đến từ hơn 20 tỉnh, thành nộp hồ sơ tham gia dự thi.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/khoi-nghiep-xanh-ben-bi-10-nam-cung-doanh-nghiep/20230619101012497