Lãi suất liên ngân hàng tăng

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm sau dịp Tết Nguyên đán bất ngờ tăng cao, có lúc lên tới 3,4%/năm, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ ở quanh ngưỡng 0,29%/năm.

Trong hai năm qua, lãi suất qua đêm hiếm khi lên cao tới mức trên, đặc biệt là sau khi mùa cao điểm thanh toán và chi trả dịp Tết Nguyên đán đã đi qua. Theo các chuyên gia, năm nay một phần vì nhu cầu vay vốn lên cao.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong tháng đầu năm nay lên tới 2,74%. Đây cũng là mức tăng tín dụng mạnh nhất trong 10 năm qua.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao sau Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, năm nay lượng tiền gửi tiết kiệm vào hệ thống ngân hàng sau Tết có phần chậm hơn do các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản đã thu hút tiền từ dân cư.

Tuy nhiên, nhu cầu vốn của các ngân hàng hiện nay được đánh giá là mang tính thời điểm. Thanh khoản của hệ thống còn nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ.

"Thời gian tới khi nguồn vốn FDI vào nhiều hơn và xuất khẩu tích cực tăng trưởng thanh khoản sẽ bớt căng hơn và lãi suất liên ngân hàng có thể vẫn ở mặt bằng cao hơn năm ngoái nhưng không còn tăng quá nóng như thời gian qua", bà Hoàng Thị Minh Huyền - Chuyên viên phân tích vĩ mô Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt cho hay.

Theo nhận định của các chuyên gia, thanh khoản chung của hệ thống ngân hàng cũng không quá căng thẳng. Hiện nay, lượng tiền cho vay so với lượng tiền gửi từ dân cư và tổ chức kinh tế vẫn ở mức tương đối thấp, quanh ngưỡng 80 - 82%. Có nghĩa là với 100 đồng người dân gửi tiết kiệm, ngân hàng mới chỉ dùng đến khoảng 80 đồng để cho vay.

Trên thực tế, sau một vài tuần tăng mạnh, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng vào đầu tuần này đã quay trở lại mức 2,95%/năm, tức đã có dấu hiệu hạ nhiệt và dần ổn định trở lại.

(Theo VTV)

 

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/lai-suat-lien-ngan-hang-tang-816036.html