Tỷ phú sáng lập hãng máy tính Dell: ‘Cuộc sống như nhận nhiều cú đấm, khi ngã xuống hãy đứng dậy và tiếp tục chiến đấu!’

Mới đây, tỷ phú Michael Dell – nhà sáng lập hãng máy tính Dell đình đám đã có một bài viết chia sẻ nhiều bài học quý giá mà ông học được trong quá trình kinh doanh suốt hàng chục năm qua trên CNBC.

"Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã bị máy tính cuốn hút. Hành trình chuyên nghiệp của tôi bắt đầu năm 1984, khi tôi thành lập Dell Technologies với 1.000 USD năm 19 tuổi.

Tôi đã có tầm nhìn về cách những thứ như máy tính cá nhân, máy chủ, lưu trữ dữ liệu và phần mềm được thiết kế, sản xuất và bán ra thị trường ra sao. Ngày nay, Dell vẫn là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Triết lý của tôi là ‘chơi’ đẹp nhưng phải thắng", ông viết.

Tỷ phú sáng lập hãng máy tính Dell: ‘Cuộc sống như nhận nhiều cú đấm, khi ngã xuống hãy đứng dậy và tiếp tục chiến đấu!’ - Ảnh 1.
 

Dưới đây là những nguyên tắc, lý tưởng và bài học đã giúp vị tỷ phú và Dell thành công cho đến tận bây giờ:

1. Trong kinh doanh, điều quan trọng là phải luôn lắng nghe và học hỏi từ khách hàng và cả đối thủ của bạn. Sau đó, hãy cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình.

2. Sử dụng dữ kiện và dữ liệu để đưa ra quyết định. Hãy khách quan, khiêm tốn và sẵn sàng thay đổi ý kiến nếu chúng cho thấy đó là điều cần thiết. Phương pháp khoa học lúc nào hoạt động hiệu quả trong kinh doanh.

3. Cam kết, có động lực, dũng cảm, quyết tâm, kiên trì, ý chí bền bỉ. Bạn cần có những phẩm chất này để giành chiến thắng.

4. Cố gắng đừng bao giờ trở thành người thông minh nhất. Hãy ở bên những người có thể thách thức, hướng dẫn, truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn trở thành người tốt hơn. Ngoài ra, hãy học cách nhận biết cũng như đánh giá cao năng lực của mọi người.

5. Đáng tin cậy, có đạo đức và chính trực là những phẩm chất quan trọng không kém. Bạn không thể thành công theo thời gian nếu không có những giá trị này. Nếu không đáp ứng được cam kết đã đưa ra hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ không tốt, sẽ chẳng ai muốn mua hàng của bạn nữa.

6. Mọi thứ luôn thay đổi chứ không chậm lại hay dừng lại trong tương lai.

7. Thay đổi hoặc là chết. Công ty của bạn cần liên tục xem xét, dự đoán các yếu tố, đặc biệt là việc công nghệ sẽ tác động đến chúng ta ra sao trong tương lai.

8. Nảy ra ý tưởng hay chiến lược tuyệt vời là cần thiết nhưng chưa đủ để thành công. Bạn phải bắt tay vào thực hiện. Điều này đòi hỏi kỷ luật và kinh nghiệm.

Tỷ phú sáng lập hãng máy tính Dell: ‘Cuộc sống như nhận nhiều cú đấm, khi ngã xuống hãy đứng dậy và tiếp tục chiến đấu!’ - Ảnh 2.
9. Thành công đa phần là do tập thể chứ không phải cá nhân.
10. Cuộc sống giống như nhận nhiều cú đấm. Khi ngã xuống, hãy đứng dậy và tiếp tục chiến đấu!
11. Đừng bao giờ lãng phí một cuộc khủng hoảng. Nếu không có, hãy tạo ra nó để thúc đẩy sự thay đổi và tiến bộ. Trong giai đoạn này, hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát. Khủng hoảng thường tạo ra nhiều cơ hội mới.
12. Đừng bao giờ đóng vai "nạn nhân", đó là một tư duy kém cỏi.
13. Tự tin, không kiêu ngạo.
14. Mọi người thường dễ tức giận nhưng không nên như vậy bởi nó sẽ phản tác dụng.
15. Vui mừng nhưng không dễ hài lòng với thành tích đạt được. Điều này đồng nghĩa với việc cải thiện liên tục và ở trong cuộc đua không có vạch đích. Bạn có thể ăn mừng những gì đã làm được nhưng cũng đừng quên hướng tới mục tiêu hay cơ hội lớn tiếp theo.
16. Thành công là một người thầy kinh khủng. Thất bại sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian.
17. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thử nghiệm và kiểm tra mọi thứ.
18. Tôn trọng người khác và đối xử với họ như cách bạn muốn được đối xử.
19. Lạc quan và tìm cách phát triển nó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn rất nhiều.
20. Tìm mục đích và đam mê trong cuộc sống. Hãy là một phần của điều gì đó vĩ đại hơn chính bạn.

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://cafebiz.vn/ty-phu-sang-lap-hang-may-tinh-dell-cuoc-song-nhu-nhan-nhieu-cu-dam-khi-nga-xuong-hay-dung-day-va-tiep-tuc-chien-dau-20211007165303467.chn