Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ

Theo báo cáo tiền tệ bán niên 2023 mới được Bộ Tài chính Mỹ cho biết không thấy bất kỳ đối tác thương mại lớn nào đang có dấu hiệu thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, một số quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách giám sát, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore và Đài Loan.

Các quốc gia này đã vượt quá hai trong ba tiêu chí giám sát bao gồm thặng dư thương mại với Mỹ trên 15 tỷ USD, thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu cao trên 3% tổng sản phẩm quốc nội và lượng mua ngoại tệ ròng liên tục vượt quá 2% GDP trong một năm.

Nếu một nền kinh tế đáp ứng hai trong ba tiêu chí trên, Mỹ sẽ đưa quốc gia đó vào "danh sách giám sát", và duy trì ít nhất hai kỳ báo cáo tiếp theo, để xác định sự cải thiện mang tính lâu dài.

Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ
Thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của Việt Nam tăng lên tới 4,7% GDP

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết đã đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát sau khi thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của nước này tăng vọt lên tới 4,7% GDP và thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt 105 tỷ USD trong thời gian giám sát.

Trước thông tin này, Ngân hàng Nhà nước cho biết báo cáo mới nhất không xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Đồng thời, cơ quan này sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ và thiết lập các cuộc đối thoại thường xuyên và hiệu quả với Bộ Tài chính Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách kịp thời.

Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ 1
Thặng dư thương mại hàng hóa song phương Việt - Mỹ đạt 105 tỷ USD

Thực tế, sản lượng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây khi các công ty chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh này.

Bên cạnh đó, Thụy Sĩ và Hàn Quốc đã được đưa ra khỏi danh sách giám sát sau khi chỉ vi phạm một tiêu chí trong hai kỳ giám sát liên tiếp.

Trước đó vào cuối năm 2020, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cả Việt Nam và Thụy Sĩ là những nước thao túng tiền tệ do các biện pháp can thiệp tiền tệ.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Việt Nam không có dấu hiệu giảm chất lượng trong hoạt động ngoại hối cũng như hợp tác với chính quyền Mỹ về các vấn đề tiền tệ.

Mặc dù đã có một số biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối, như trường hợp của Nhật Bản, nhưng các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đánh giá mục đích nhằm nâng cao giá trị tiền tệ so với đồng đô la, chứ không phải để thúc đẩy xuất khẩu.

Nguồn: https://theleader.vn/viet-nam-tro-lai-danh-sach-giam-sat-ngoai-hoi-cua-my-1699421968277.htm